Đặc sản cào cào châu chấu vào mùa

(Kienthuc.net.vn) - Những con cào cào, châu chấu non béo mầm được bắt về chiên rang giòn với lá chanh đang là món nhậu khoái khẩu của người dân nhiều vùng trong cả nước ta những ngày này.

Không còn là loại côn trùng gây hại cho lúa, với nhiều người cào cào đã trở thành một món ăn đặc sản truyền thống với vị thơm ngon, giòn và bổ dưỡng.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm cào cào mang buồng trứng, trong người nó không có máu mà chỉ có nước lỏng màu xanh ở miệng nên thịt sẽ không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo.

Cào cào sau khi bắt về để chế biến được món cào cào ngon phải tuân thủ theo các bước nhất định, nếu không món ăn sẽ trở nên vô vị, thậm chí có mùi tanh không ăn được.

Đầu tiên, cào cào khi vừa bắt về, cắt bỏ các chân trước và sau, cánh và rút bỏ ruột.

Làm xong, ngâm cào cào với nước muối trong vòng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lã.

Bước tiếp theo, luộc cào cào trong vòng 4 phút, lửa phải đỏ đều, bỏ thêm lá chanh và sả cho thơm, sau đó vớt cào cào ra để ráo nước.

Bước cuối cùng là chiên cào cào giòn lên cho đến khi thịt ngả sang màu vàng. Sau đó, nêm gia vị ớt cay, tiêu, sả băm nhỏ, hành tăm, thêm một ít mật mía, rồi rim khô.

Để món cào cào ngon, giòn và dai có thể cho thêm ít nước dưa muối hoặc nước cà muối.

Món ăn từ cào cào chế biến rất đơn giản, chỉ cần bắc chảo nóng, cho dầu hoặc mỡ vào, sau đó trút cào cào vô chảo rồi đảo nhanh tay đến khi chúng chuyển màu ngà thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thấy cào cào, châu chấu có màu nâu bóng, thơm giòn là được.

Bên cạnh cào cào, người dân việt đặc biệt thích thú với những con muỗm.

Muỗm thường xuất hiện ở các khu ruộng lúa, thịt muỗng béo mầm, ngậy và đặc biệt rất thơm.

Tuy nhiên để bắt được nhiều muỗm về rang không phải dễ vì nó không phổ biến như cào cào.